การพัฒนาความสามารถในการแก้ปัญหาและความฉลาดรู้การเงินด้วยการจัดการเรียนรู้โดยใช้ฉากทัศน์เป็นฐาน (SBL) ร่วมกับเทคนิค GROW Model ในรายวิชาสังคมศึกษา ส15101 สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 - มุกดาประกร พิมพ์ชนก; ตุงคะสมิต อังคณา (วารสารวิชาการหลักสูตรและการสอน มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร, 2026)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาความสามารถในการแก้ปัญหา ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โดยใช้ฉากทัศน์เป็นฐาน (SBL) ร่วมกับเทคนิค GROW Model ในรายวิชาสังคมศึกษา ส15101 โดยนักเรียนมีความสามารถในการแก้ปัญหาระดับดีขึ้นไป และมีจำนวนนักเรียนที่ผ่านเกณฑ์ร้อยละ 70 ขึ้นไป และ 2) พัฒนาความฉลาดรู้การเงิน ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โดยใช้ฉากทัศน์เป็นฐาน (SBL) ร่วมกับเทคนิค GROW Model ในรายวิชาสังคมศึกษา ส15101 โดยนักเรียนมีความฉลาดรู้การเงินระดับดีขึ้นไป และมีจำนวนนักเรียนที่ผ่านเกณฑ์ร้อยละ 70 ขึ้นไป กลุ่มเป้าหมายในการวิจัยครั้งนี้ คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษา ปีที่ 5 โรงเรียนบ้านนาอุดม ที่กำลังศึกษาอยู่ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2568 จำนวน 8 คน โดยเลือกแบบเจาะจง (Purposive sampling) โดยใช้วิจัยเชิงปฏิบัติการ (Action Research) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) เครื่องมือที่ใช้ในการทดลองปฏิบัติ คือ แผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้ฉากทัศน์เป็นฐาน (SBL) ร่วมกับเทคนิค GROW Model 2) เครื่องมือที่ใช้ในการสะท้อนผลการจัดการเรียนรู้ ได้แก่ แบบบันทึกผลการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ แบบสังเกตพฤติกรรมการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ แบบสัมภาษณ์นักเรียน แบบวัดความสามารถในการแก้ปัญหาท้ายวงจร และแบบวัดความฉลาดรู้การเงินท้ายวงจร 3) เครื่องมือที่ใช้ในการประเมินประสิทธิภาพในการจัดการเรียนรู้ ได้แก่ แบบวัดความสามารถในการแก้ปัญหา และแบบวัดความฉลาดรู้การเงิน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ย ร้อยละ และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า นักเรียนมีความสามารถในการแก้ปัญหาระดับดี โดยมีคะแนนเฉลี่ยทั้งชั้นเรียน คือ 11.00 มีส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 2.72 และมีจำนวนนักเรียนที่ผ่านเกณฑ์ร้อยละ 70 ขึ้นไป จำนวน 6 คน คิดเป็นร้อยละ 75.00 นักเรียนมีความฉลาดรู้การเงินระดับดี โดยมีคะแนนเฉลี่ยทั้งชั้นเรียน คือ 11.37 มีส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 2.82 และมีจำนวนนักเรียนที่ผ่านเกณฑ์ร้อยละ 70 ขึ้นไป จำนวน 7 คน คิดเป็นร้อยละ 87.50