ศึกษาการใช้ ChatGPT ในการสืบเสาะหาความรู้เพื่อโครงงานภาษาอังกฤษ ของนักศึกษาสาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ - แคมเบล ฟ้า (วารสารวิชาการหลักสูตรและการสอน มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร, 2026)
งานวิจัยนี้มีเป้าหมายสำคัญสามประการ ได้แก่ 1) ศึกษาความสามารถของ ChatGPT ในการช่วยนักศึกษาสืบเสาะข้อมูลและเขียนโครงงานภาษาอังกฤษ 2) สำรวจทัศนคติของนักศึกษาต่อการใช้ ChatGPT ในกระบวนการทำงาน และ 3) ประเมินความพึงพอใจของนักศึกษาต่อการใช้ ChatGPT ในรายวิชา English Project Work วิธีการวิจัยเชิงปริมาณถูกนำมาใช้ โดยการเก็บข้อมูลผ่านแบบสอบถามซึ่งวิเคราะห์ด้วยค่าเฉลี่ย (Mean) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) กลุ่มตัวอย่าง ประกอบด้วย นักศึกษาสาขาวิชาเอกภาษาอังกฤษ จำนวน 53 คน ซึ่งลงทะเบียนเรียนในรายวิชาสืบเสาะความรู้เขียนโครงงานภาษาอังกฤษ ในภาคการศึกษาที่ 2 ปีการศึกษา 2567 การเลือกกลุ่มตัวอย่างใช้วิธีการเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling) โดยเครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลรวมถึงแบบสอบถามและคำถามปลายเปิด ผลการวิจัยพบว่า ChatGPT มีประสิทธิภาพสูงในการช่วยนักศึกษาสืบค้นข้อมูล โดยคะแนนเฉลี่ยอยู่ที่ 4.18 และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 0.84 ทัศนคติของนักศึกษาต่อการใช้ ChatGPT อยู่ในระดับสูง โดยมีคะแนนเฉลี่ย 4.20 และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 0.81 ขณะที่ความพึงพอใจของนักศึกษาต่อการใช้ ChatGPT อยู่ในระดับสูงเช่นกัน โดยคะแนนเฉลี่ย 3.87 และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 0.84 ผลการศึกษาเหล่านี้ชี้ให้เห็นว่าการใช้ ChatGPT ในรายวิชา English Project Work สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเรียนรู้และการพัฒนาโครงงานภาษาอังกฤษของนักศึกษาได้อย่างมีนัยสำคัญ