แนวทางการพัฒนาสวนสาธารณะเกาะกลางอ่างเลิงซิว เทศบาลเมืองกุฉินารายณ์ อำเภอกุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ - นาชัยเงิน, นันทนา; ราชจันทร์, พงศ์สวัสดิ์; แสงเรณู, สุรพงษ์ (วารสารเมธีวิจัย Savant Journal of Social Sciences, 2024)
บทความวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาแนวทางการพัฒนาสวนสาธารณะเกาะกลางอ่างเลิงซิว 2. เพื่อวิเคราะห์ปัญหาและอุปสรรคแนวทางการพัฒนาสวนสาธารณะเกาะกลางอ่างเลิงซิว และ 3. เพื่อเสนอแนะแนวทางการแก้ไขปัญหาและอุปสรรคของการพัฒนาสวนสาธารณะเกาะกลางอ่างเลิงซิว โดยวิธีการวิจัยครั้งนี้วิเคราะห์ผ่านการวิจัยเชิงคุณภาพด้วยวิธีการสัมภาษณ์แบบเชิงลึกจากกลุ่มตัวอย่าง ซึ่งประกอบด้วยกลุ่มเป้าหมาย 6 กลุ่ม คือ 1. นายกเทศมนตรี 2. ประธานสภาเทศบาล 3. สมาชิกสภาเทศบาล 4. ปลัดเทศบาลเมือง 5. เจ้าหน้าที่เทศบาลเมือง และ 6. ประชาชน ผลการศึกษาประเด็นแนวทางการพัฒนาสวนสาธารณะเกาะกลางอ่างเลิงซิว พบว่า เทศบาลเมืองกุฉินารายณ์มีการพัฒนาสวนสาธารณะในด้านต่างๆ เช่น ด้านลานกีฬาหรือสถานที่ออกกำลังกาย ด้านแหล่งน้ำสำหรับบำรุงต้นไม้ ด้านระบบระบายน้ำของสวนสาธารณะ ด้านห้องน้ำ ด้านไฟฟ้าส่องสว่าง ด้านจุดขายเครื่องดื่ม และด้านที่จอดรถ เพื่อพัฒนาสวนสาธารณะเกาะกลางอ่างเลิงซิวให้มีลักษณะการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ