ทำไมคุยกับคนนี้แล้วรู้สึกดีจัง - เจริญเวศยางกูร, ศศิธรรัตน์; Peuchthonglanglang, Prateep (วารสารเมธีวิจัย Savant Journal of Social Sciences, 2024)
หนังสือ “ทำไมคุยกับคนนี้แล้วรู้สึกดีจัง” ที่ผู้เขียนสนใจและได้นำมาวิจารณ์ต่อไปนี้มีเนื้อหาของนักจัดรายการวิทยุชื่อดังของญี่ปุ่นที่เคยเป็นคนที่บกพร่องด้านการสื่อสาร เขารู้สึกประหม่าทุกครั้งเมื่อเจอคนแปลกหน้า และไม่กล้าแม้แต่จะสบตากับคนที่กำลังคุยด้วย แต่เมื่อเขาต้องมาทำงานเป็นนักจัดรายการวิทยุ เขาจึงต้องพยายามเรียนรู้และฝึกฝนหาเทคนิคด้วยการหาหนังสือเกี่ยวกับการพูดมาอ่าน และจำกัดจำนวนครั้งที่ผิดพลาดให้น้อยลงแต่สิ่งแรกที่ควรใส่ใจคือ การพูดไม่ใช่ประโยชน์ที่ได้จากการพูด เขาพัฒนาเทคนิคการพูดคุยอย่างมาก และเมื่อเขาค้นพบเทคนิคบางอย่างและได้ลองนำไปใช้ ปรากฏว่ามันได้ผลเป็นอย่างดี เขากลายเป็นคนที่บรรดาดาราและคนดังอยากคุยด้วยมากที่สุด แม้ว่าเขาจะยังพูดไม่เก่งเหมือนอย่างเดิมก็ตาม สำหรับเหตุผลที่ผู้เขียนเลือกหนังสือเล่มนี้มาวิจารณ์เพราะผู้เขียนมีความเห็นว่าหนังสือ “ทำไมคุยกับคนนี้แล้วรู้สึกดีจัง” เล่มนี้เป็นหนังสือที่น่าสนใจ ที่เรียบเรียงเนื้อหาภายในเล่มให้ผู้อ่านสามารถทำความเข้าใจได้ง่าย ด้วยความที่ผู้เขียนเองก็เป็นคนที่ประสบปัญหากับการพูดคุยกับผู้อื่นไม่เก่งและต้องการหาเทคนิคในการพูด เนื้อหาภายในมีความเห็นจากผู้ที่ฟังวิทยุทำให้รู้ว่ามีคนที่ประสบปัญหานี้ มีไม่น้อยเลยจึงทำให้สามารถทำความเข้าใจได้ว่านี่คือปัญหาที่ผู้คนทั่วไปพบเจอและสามารถนำเทคนิคจากหนังสือมาลองปรับใช้เพื่อให้เป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านในด้านการพูดได้เป็นอย่างดี