ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับกฎหมายในประเทศไทย - เถาถาวงษ์, วิญญู; พันทะลี, พระณัฐวุฒิ (วารสารเมธีวิจัย Savant Journal of Social Sciences, 2025)
บทคัดย่อ บทความนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับกฎหมายในประเทศไทย ข้อค้นพบจากการศึกษาในครั้งนี้ พบว่า กฎหมายไทยมีที่มาหลากหลาย ซึ่งสามารถแบ่งออกเป็น 3 ช่วงใหญ่ๆ ได้แก่ กฎหมายไทยแท้, กฎหมายที่ได้รับอิทธิพลจากอินเดีย, และกฎหมายที่ได้รับอิทธิพลจากตะวันตก แต่ที่มาหลักของกฎหมายไทย มาจากกฎหมายลายลักษณ์อักษร หรือเรียกว่า กฎหมายที่บัญญัติขึ้น แต่หากในกฎหมายลายลักษณ์อักษรไม่ได้บัญญัติในเรื่องใดเรื่องหนึ่งเอาไว้ ให้ใช้จารีตประเพณีบังคับ หากไม่มีจารีต ประเพณีในเรื่องดังกล่าวก็ให้บังคับตามหลักกฎหมายทั่วไป ซึ่งในประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 4 ซึ่งถือเป็นจุดกำเนิดของกฎหมายว่ากฎหมายมาจากไหน นอกจากนั้นแล้ว กฎหมายยังมีที่มาจาก ศาสนา และศีลธรรม โดยสรุปแล้ว กฎหมายไทยเป็นระบบกฎหมายลายลักษณ์อักษร (<a href="https://www.google.com/search?sca_esv=150a47ab3b64ff5c&cs=0&q=Civil+Law&sa=X&ved=2ahUKEwjRo8aQjvOOAxUee2wGHTpbKsEQxccNegQITBAB&mstk=AUtExfCWOoH3HDpIu-i291MGXuwTUxWnJH3fs0R7c0I0QT9w9PSm96f-qnvJSAhgF0j97ldpubINvLLRo6y6yH4SL77Kl4urHqCnaBP6PVead6S6E9BOO9KPvhK4rWs6ekQypsI&csui=3">Civil Law) ที่มีการผสมผสานระหว่างกฎหมายที่มาจากประเพณี วัฒนธรรมดั้งเดิม และกฎหมายที่ได้รับอิทธิพลจากต่างชาติ เพื่อใช้ควบคุมความประพฤติของบุคคลในสังคม และมีผลบังคับใช้ หากมีการฝ่าฝืนจะได้รับโทษตามที่กฎหมายกำหนด ที่เป็นมาตรฐานที่ใช้วัดและใช้กำหนดความประพฤติของสมาชิกของสังคมได้ว่าถูกหรือผิด ซึ่งกฎหมายมีความสำคัญในการรักษาความสงบเรียบร้อยของคนในสังคม