การพัฒนาระบบตรวจสอบการให้บริการของอุปกรณ์ ระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ : มหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิ - อาจอาษา, ภัครพล (วารสารเมธีวิจัย Savant Journal of Social Sciences, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) การพัฒนาระบบตรวจสอบการให้บริการของอุปกรณ์ระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ 2) ประเมินคุณภาพของระบบตรวจสอบการให้บริการของอุปกรณ์ระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ และ 3) ประเมินประสิทธิภาพการใช้ระบบตรวจสอบการให้บริการของอุปกรณ์ระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ งานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยเชิงปริมาณ โดยมีกลุ่มตัวอย่างคือ บุคลากร และนักศึกษาที่มีความรู้ทางด้านคอมพิวเตอร์และเครือข่ายคอมพิวเตอร์ โดยได้มาด้วยวิธีการเลือกแบบเจาะจง (Specific purposive Sampling) จำนวน 30 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ การพัฒนาระบบตรวจสอบการให้บริการของอุปกรณ์ระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ แบบประเมินคุณภาพของการพัฒนาระบบตรวจสอบการให้บริการของอุปกรณ์ระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ แบบประเมินประสิทธิภาพการใช้เทคโนโลยีการพัฒนาระบบตรวจสอบการให้บริการของอุปกรณ์ระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ เก็บรวบรวมข้อมูลโดย ผู้วิจัยทำหนังสือขอความอนุเคราะห์ ถึงผู้เชี่ยวชาญเพื่อขอความอนุเคราะห์ในการประเมินประสิทธิภาพของระบบ จากนั้นนำระบบตรวจสอบการให้บริการของอุปกรณ์ระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์: มหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิ และแบบประเมินผลการใช้งานมอบให้กับผู้เชี่ยวชาญประเมิน และวิเคราะห์ข้อมูลโดยโดยใช้สถิติ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการดำเนินการวิจัยระบบตรวจสอบการให้บริการของอุปกรณ์ระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ พบว่า มีผลการประเมินคุณภาพระบบอยู่ในระดับมาก (=4.43, S.D.= 0.01) ผลการวิเคราะห์และประเมินประสิทธิภาพอยู่ในระดับมาก (=4.38, S.D.= 0.01) โดยในการวิจัยนี้ได้ทำการตรวจสอบสถานะเครือข่ายแบบเรียลไทม์ ช่วยให้สามารถตรวจสอบสถานะของอุปกรณ์เครือข่าย เช่น เครื่องคอมพิวเตอร์แม่ข่าย อุปกรณ์ระบบเครือข่าย ได้แบบทันที ทำให้สามารถทราบปัญหาและดำเนินการแก้ไขได้อย่างรวดเร็ว ช่วยตรวจสอบประสิทธิภาพการทำงานของเครือข่ายในการปรับปรุงและเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งาน