บทบาทและการพัฒนาเครือข่ายภาคประชาสังคมต่อการมีส่วนร่วม ในการเลือกตั้งของจังหวัดชัยภูมิ - ถังทอง, ธานี (วารสารเมธีวิจัย Savant Journal of Social Sciences, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาบทบาทของเครือข่ายภาคประชาสังคมในการส่งเสริมการมีส่วนร่วมในการเลือกตั้งของจังหวัดชัยภูมิ 2) ศึกษาระดับของบทบาทการมีส่วนร่วมของเครือข่ายภาคประชาสังคมต่อการเลือกตั้งของจังหวัดชัยภูมิ และ 3) พัฒนาบทบาทของเครือข่ายภาคประชาสังคมต่อการมีส่วนร่วมในกระบวนการเลือกตั้งของจังหวัดชัยภูมิ รูปแบบการวิจัยใช้ระเบียบวิธีวิจัยผสานวิธี ระหว่างวิธีการเชิงปริมาณ กับวิธีการเชิงคุณภาพ เป็นกรอบการวิจัย โดยการศึกษาครั้งนี้ทำการศึกษาจากประชากรและกลุ่มตัวอย่างเป็นเครือข่ายภาคประชาสังคมจากองค์กรชุมชนต่าง ๆ ในจังหวัดชัยภูมิ และผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ในเขตจังหวัดชัยภูมิ ใช้การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณโดยใช้สถิติพื้นฐาน ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และร้อยละ และการวิเคราะห์เชิงคุณภาพโดยการสัมภาษณ์ ผลการวิจัยพบว่า 1. บทบาทของเครือข่ายภาคประชาสังคมในการส่งเสริมการมีส่วนร่วมในการเลือกตั้งของจังหวัดชัยภูมิ พบว่า บทบาทของเครือข่ายภาคประชาสังคมในการส่งเสริมการมีส่วนร่วมในการเลือกตั้ง โดยแยกออกเป็น 3 ขั้น ได้แก่ 1) ขั้นก่อนการเลือกตั้ง มีคะแนนเฉลี่ย 3.01 (SD=1.112) 2) ขั้นระหว่างการเลือกตั้งมีคะแนนเฉลี่ย 2.81 (SD=1.133) 3) ขั้นหลังการเลือกตั้งมีคะแนนเฉลี่ย 2.88 (SD=1.305) โดยในภาพรวมมีคะแนนเฉลี่ย 2.90 (SD=1.183) อยู่ในระดับปานกลาง 2. ระดับการมีส่วนร่วมในการเลือกตั้งของเครือข่ายภาคประชาสังคมต่อการมีส่วนร่วมในเลือกตั้งของจังหวัดชัยภูมิ โดยจะแยกออกเป็น 3 ระดับได้แก่ 1) ระดับการมีส่วนร่วมในการเลือกตั้งขั้นต้น มีคะแนนเฉลี่ย 3.14 (S.D.=1.318) 2) ระดับการมีส่วนร่วมในการเลือกขั้นกลาง มีคะแนนเฉลี่ย 2.79 (S.D.=1.357) 3) ระดับการมีส่วนร่วมในการเลือกตั้งขั้นสูง มีคะแนนเฉลี่ย 1.63 (S.D.=1.069) โดยในภาพรวมมีคะแนนเฉลี่ย 2.52 (SD=1.248) อยู่ในระดับปานกลาง 3. แนวทางการพัฒนาบทบาทของเครือข่ายภาคประชาสังคมต่อการมีส่วนร่วมในกระบวนการเลือกตั้งของจังหวัดชัยภูมิ 5 เรื่องหลัก 1) ควรพัฒนาส่งเสริมการเรียนรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับการเลือกตั้ง 2) สร้างความร่วมมือระหว่างเครือข่ายภาคประชาสังคมและภาครัฐในการสร้างบทบาทการส่งเสริมการมีส่วนร่วมในการเลือกตั้ง 3) การส่งเสริมความโปร่งใสและตรวจสอบการเลือกตั้ง 4) บทบาทในการเสนอนโยบาย หรือปัญหาให้กับผู้สมัครรับเลือกตั้งหรือผู้แทนที่ได้รับการเลือกตั้ง 5) การติดตามการทำงานให้เกิดความรับผิดชอบต่อหน้าที่ของผู้แทนที่ได้รับการเลือกตั้ง