แนวทางการพัฒนาทักษะการสื่อสารเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของ บุคลากรสายสนับสนุน คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น - Aksornsee , Gunyapat (วารสารเมธีวิจัย Savant Journal of Social Sciences, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับทักษะการสื่อสารในปัจจุบันของบุคลากรสายสนับสนุน คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และ 2) ศึกษาปัญหา อุปสรรค การสื่อสารของบุคลากรสายสนับสนุน คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ เก็บรวบรวมข้อมูลจากประชากรจำนวน 34 คนโดยใช้เครื่องมือการวิจัย คือ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า บุคลากรมีทักษะการสื่อสารของบุคลากรโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( = 3.78) บุคลากรมีความคิดเห็นเกี่ยวกับอุปสรรคที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการสื่อสาร โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( = 3.69) บุคลากรมีความคิดเห็นเกี่ยวกับแนวทางการพัฒนาทักษะการสื่อสารโดยการฝึกอบรม โดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง ( = 3.32) บุคลากรมีความคิดเห็นเกี่ยวกับแนวทางการพัฒนาทักษะการสื่อสารโดยการศึกษา โดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง ( = 3.30) บุคลากรมีความคิดเห็นเกี่ยวกับแนวทางการพัฒนาทักษะการสื่อสารโดยการพัฒนา โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( = 3.69)