การพัฒนาแพลตฟอร์มโลกเสมือนจริงเพื่อส่งเสริมการขายและยกระดับแหล่งเรียนรู้ การตลาดดิจิทัลผลิตภัณฑ์ชุมชน - วานนท์ สำราญ; เมืองแสน รจนา (วารสารเมธีวิจัย Savant Journal of Social Sciences, 2025)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาแพลตฟอร์มโลกเสมือนจริง และ 2) ศึกษาความพึงพอใจที่มีต่อแพลตฟอร์มโลกเสมือนจริงเพื่อส่งเสริมการขายและยกระดับแหล่งเรียนรู้การตลาดดิจิทัลผลิตภัณฑ์ชุมชน บนแพลตฟอร์มของ Spatial.io กลุ่มตัวอย่างคือนักศึกษาสาขาวิชาบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิ จำนวน 30 คน โดยวิธีเลือกแบบเจาะจง เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามในระหว่างเดือนมีนาคม พ.ศ. 2566 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) การสร้างแพลตฟอร์มโลกเสมือนจริงที่สามารถนำเสนอ แบบ 3 มิติ ข้อความ รูปภาพ วีดีโอ อินโฟกราฟิก และรูปแบบเนื้อหา ที่มีผลต่อการรับรู้ผลิตภัณฑ์สร้างสรรค์จากชุมชน 2) การศึกษาความพึงพอใจที่มีต่อแพลตฟอร์มโลกเสมือนจริง ผู้ตอบแบบสอบถามให้ความสำคัญด้านการเข้าถึงและประสบการณ์การใช้งานอยู่ในระดับมาก (= 4.15) ด้านประสิทธิผลด้านแหล่งเรียนรู้การตลาดดิจิทัลอยู่ในระดับมาก (= 4.13) และด้านประสิทธิผลด้านการส่งเสริมการขายผลิตภัณฑ์ชุมชนอยู่ในระดับมาก (= 4.03) ข้อค้นพบจากงานวิจัยนี้ คือแพลตฟอร์มโลกเสมือนจริงได้สร้างประสบการณ์ใหม่ในการเยี่ยมชมผลิตภัณฑ์ชุมชนได้เสมือนว่ามาที่สถานที่จริง สามารถนำมาสร้างช่องทางในการส่งเสริมการตลาดให้กับผลิตภัณฑ์อื่นๆ ได้ในอนาคต