ความท้าทายในการบริหารจัดการเงินนอกงบประมาณของ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น - จันทรา เสกสรรค์; เจนสันติกุล นิภาพรรณ; แสนศรี รักพงษ์ (วารสารเมธีวิจัย Savant Journal of Social Sciences, 2025)
บทความวิชาการนี้มุ่งเน้นการวิเคราะห์บทบาท การบริหาร และผลกระทบของเงินนอกงบประมาณในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นซึ่งถือเป็นแหล่งทรัพยากรทางการเงินที่สำคัญ นอกเหนือจากงบประมาณที่ได้รับการจัดสรรจากรัฐบาลกลาง การใช้เงินนอกงบประมาณในท้องถิ่นมีข้อดีในแง่ของความยืดหยุ่นและความสามารถในการตอบสนองต่อความต้องการของชุมชนในเชิงเร่งด่วน อย่างไรก็ตาม ความโปร่งใสและประสิทธิภาพในการบริหารจัดการยังคงเป็นความท้าทายสำคัญ บทความนี้แสดงการวิเคราะห์ประเด็นต่าง ๆ เช่น บทบาทหน้าที่และการกำกับดูแลเงินนอกงบประมาณ ความโปร่งใสความรับผิดชอบทางการเงิน รวมถึงศึกษาและวิเคราะห์ผลกระทบทางเศรษฐกิจและสังคมของเงินนอกงบประมาณ การศึกษานี้ใช้การวิเคราะห์เอกสาร งานวิจัย และกรณีศึกษาจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่มีลักษณะการบริหารเงินนอกงบประมาณที่แตกต่างกัน โดยเน้นให้เห็นถึงปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จและความล้มเหลวในการจัดการ รวมถึงข้อเสนอแนะเชิงนโยบายที่สามารถลดความเสี่ยงของการใช้งบประมาณผิดวัตถุประสงค์ และเพิ่มความไว้วางใจในระบบการคลังท้องถิ่น การเสริมสร้างกรอบการกำกับดูแลที่ชัดเจน การพัฒนาศักยภาพบุคลากร และการเปิดเผยข้อมูลต่อสาธารณะเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้การใช้เงินนอกงบประมาณเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน สามารถตอบสนองต่อความต้องการของชุมชนได้อย่างเหมาะสม พร้อมทั้งลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากการจัดการที่ขาดความโปร่งใสและความรับผิดชอบ