วัฒนธรรมการใช้ภาษาของพระสงฆ์ไทย - คล้ายสุวรรณ ณัฐวุฒิ; สุขวฑฺฒโก พระครูวินัยธร สุขุม (วารสารเมธีวิจัย Savant Journal of Social Sciences, 2025)
บทความวิชาการนี้ มีวัตถุประสงค์ในการศึกษาเรื่องวัฒนธรรมการใช้ภาษาของพระสงฆ์ ในรูปแบบที่เป็นทางการ โดยศึกษาข้อมูลจากหนังสือราชการ พบว่า วัฒนธรรมการใช้ภาษาของพระสงฆ์มีลักษณะคล้ายกับวัฒนธรรมการใช้ภาษาของคนในราชสำนัก คือมีการใช้ราชาศัพท์กับสมเด็จพระสังฆราช นอกจากนี้วัฒนธรรมการใช้ภาษาของพระสงฆ์ ยังมีลักษณะคล้ายกับวัฒนธรรมการใช้ภาษาของข้าราชการที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นผู้ใหญ่-ผู้น้อยดังจะเห็นได้จากการใช้ถ้อยคำในการสนทนากับพระสงฆ์ที่ทรงสมณศักดิ์ในลำดับต่าง ๆ ได้แก่ สมเด็จพระราชาคณะ พระราชาคณะเจ้าคณะรอง พระราชาคณะชั้นธรรม พระราชาคณะชั้นเทพ พระราชาคณะชั้นราช และพระราชาคณะชั้นสามัญ ทั้งนี้ผลจากการศึกษายังแสดง ให้เห็นอีกว่า วัฒนธรรมการใช้ภาษาของพระสงฆ์ มีคำให้เลือกใช้หลายคำ โดยขึ้นอยู่กับโอกาสความเหมาะสม และกาลเทศะในการสนทนา