บทสำรวจสถานะของผู้นำระดับตำบลกับความเป็นพลเมืองในระบอบประชาธิปไตย - อิสริยานนท์ เมทินา (วารสารรามคำแหง ฉบับรัฐประศาสนศาสตร์, 2025)
บทความนี้ศึกษาบทบาทของผู้นำระดับตำบลในการเสริมสร้างความเข้มแข็งของชุมชนและส่งเสริมความเป็นพลเมืองในระบอบประชาธิปไตยไทย โดยเน้นถึงความสำคัญของการบริหารจัดการปกครองและการกระจายอำนาจ ซึ่งเป็นกลไกหลักในการเพิ่มประสิทธิภาพของการบริหารท้องถิ่น และเปิดโอกาสให้ประชาชนมีส่วนร่วมมากขึ้น ผู้นำระดับตำบลมีบทบาทสำคัญทั้งในด้านการบริหารจัดการชุมชน การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน การจัดการทรัพยากร และการส่งเสริมความโปร่งใส โดยบุคคลในกลุ่มนี้ ได้แก่ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล นายกเทศมนตรี กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และอาสาสมัครต่าง ๆ เช่น อสม., อพม., และ อปพร. ทั้งหมดนี้มีส่วนในการ สนับสนุนให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในกระบวนการพัฒนาท้องถิ่น อย่างไรก็ตาม ระบบบริหารระดับตำบลยังคงเผชิญกับอุปสรรคหลายประการ เช่น ปัญหาการกระจุกตัวของอำนาจ การขาดกลไกที่เอื้อต่อการมีส่วนร่วมของประชาชน ความไม่เท่าเทียมในการจัดสรรทรัพยากร และการขาดการพัฒนาศักยภาพของผู้นำท้องถิ่น แนวทางแก้ไขปัญหาเหล่านี้ ได้แก่ การกระจายอำนาจที่เหมาะสม การพัฒนาทักษะของผู้นำ การจัดสรรทรัพยากรอย่างเป็นธรรม และการส่งเสริมให้ประชาชนมีบทบาทมากขึ้นในกระบวนการบริหารท้องถิ่น ผลการศึกษาสรุปว่า ผู้นำระดับตำบลมีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาประชาธิปไตยในระดับรากหญ้า หากสามารถส่งเสริมศักยภาพของผู้นำและเพิ่มการมีส่วนร่วมของประชาชน ระบบการปกครองท้องถิ่นจะมีประสิทธิภาพมากขึ้น และเป็นรากฐานที่มั่นคงของประชาธิปไตยไทยในระยะยาว