Book Review : Mandarin Chinese : A Functional Reference Grammar - Ek-atchariya, Sansanee (Journal of Sinology (วารสารจีนวิทยา), 2016)
Mandarin Chinese: A Functional Reference Grammar เขียนโดย Charles N. Li และ Sandra A. Thompson ผู้เขียนและเรียบเรียงหนังสือเล่มนี้ต่างเป็นศาสตราจารย์ด้านภาษาจีนที่มีชื่อเสียงในสหรัฐอเมริกา หนังสือเล่มนี้ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1981 และตีพิมพ์เรื่อยมา จนกระทั่งปี 2008 สำนักพิมพ์ The Crane Publishing ของไต้หวันได้รับสิทธิให้ตีพิมพ์และจัดจำหน่ายในไต้หวัน หนังสือเล่มนี้แบ่งเนื้อหาออกเป็น 24 บท บทที่ 1 กล่าวถึงระบบเสียงในภาษาจีนกลาง บทที่ 2 เกี่ยวกับลักษณะเด่นของภาษาจีนกลาง บทที่ 3 เกี่ยวกับวิธีการสร้างคำ บทที่ 4 กล่าวถึงโครงสร้างประโยคความเดียว บทที่ 5-9 เกี่ยวกับคำประเภทต่างๆ เช่น กริยาช่วย (auxiliary verbs), aspect, sentence-final particles, คำวิเศษณ์, คำบุพบท บทที่ 10 เกี่ยวกับคำว่า “ให้” (给) บทที่ 11 เกี่ยวกับวลีบอกสถานที่/วลีบอกทิศทาง บทที่ 12 กล่าวถึงรูปประโยคปฏิเสธ บทที่ 13 การซ้ำคำกริยา บทที่ 14 เกี่ยวกับประโยคคำสั่ง บทที่ 15-17 เกี่ยวกับโครงสร้างประโยคพิเศษ ได้แก่ โครงสร้างประโยค把 ,โครงสร้างประโยค 被และ 存现句 บทที่ 18 กล่าวถึงประโยคคำถามประเภทต่างๆ บทที่ 19 เกี่ยวกับประโยคเปรียบเทียบ บทที่ 20 การทำให้เป็นคำนามหรือนามวลี บทที่ 21-22 เกี่ยวกับหน่วยสร้างกริยาเรียง และหน่วยสร้างซับซ้อน บทที่ 23 เกี่ยวกับการเชื่อมโยงประโยค และบทสุดท้ายเกี่ยวกับ คำสรรพนามในวาทกรรม จุดเด่นของหนังสือเล่มนี้คือ ผู้เขียนไม่เพียงแต่นำผลงานวิจัยด้านไวยากรณ์จีนของทั้งคู่มาอธิบายให้เข้าใจง่ายขึ้นเท่านั้น หากแต่ยังรวบรวมผลงานวิจัยของนักวิชาการด้านวากยสัมพันธ์จีนที่สหรัฐอเมริกามาเรียบเรียงให้เป็นระบบ ดังนั้นหนังสือเล่มนี้จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีพื้นความรู้เกี่ยวกับภาษาจีนหรือไวยากรณ์จีนอยู่บ้างและสนใจศึกษาด้านวากยสัมพันธ์ภาษาจีนเพิ่มเติม