Book Review : The Three Hundred Tang Poems - Waranusast, Puriwan (Journal of Sinology (วารสารจีนวิทยา), 2015)
หนังสือมีชื่อภาษาจีนว่า 英译唐诗三百首 ชื่อภาษาอังกฤษคือ The Three Hundred Tang Poems ที่แปลจากภาษาจีนเป็นภาษาอังกฤษโดย Innes Herdan และมีภาพวาดประกอบโดย Chiang Yee (蒋彛) หนังสือเล่มนี้ตีพิมพ์ในไต้หวันและแพร่ หลายไปยังประเทศอื่นๆในโลก Innes Herdan สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีเกียรตินิยมจาก Oxford University สาขา English Literature ต่อมาในปี ค.ศ. 1937 ได้ไปศึกษาภาษาจีนที่มหาวิทยาลัยหวู่ฮั่น ประเทศจีน ดังนั้น จึงมีความสามารถทั้งด้านการใช้ภาษาอังกฤษและภาษาจีนได้เป็นอย่างดี ทำให้บทแปลเป็นภาษาอังกฤษที่แปลออกมานั้น ไพเราะงดงามในด้านวรรณศิลป์และคงไว้ซึ่งความหมายตามตัวบทของภาษาจีน หนังสือแบ่งออกเป็น 6 หมวด โดยแบ่งตามฉันทลักษณ์ในสมัยราชวงศ์ถัง ได้แก่ หมวดที่หนึ่ง 五言古诗 (กลอน 5 อักษรแบบโบราณ) หมวดที่สอง七言古诗 (กลอน 7 อักษรแบบโบราณ) หมวดที่สาม五言律诗 (กลอน 5 อักษร 8 วรรค) หมวดที่สี่七言律诗 (กลอน 7 อักษร 8 วรรค) หมวดที่ห้า五言绝句 (กลอน 5 อักษร 4 วรรค) และหมวดที่หก 七言绝句 (กลอน 7 อักษร 4 วรรค) ส่วนท้ายของแต่ละหมวด มีการใส่乐府(กลอนที่ใช้ประกอบกับท่วงทำนอง) เพื่อแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกันระหว่างกวีนิพนธ์กับดนตรี อันเป็นหัวใจสำคัญของการประพันธ์กวีนิพนธ์ของจีนมาตั้งแต่诗经 (คัมภีร์กวีศาสตร์) หนังสือที่รวบรวมกวีนิพนธ์เล่มแรกของจีนและเป็นหนึ่งในหนังสือสำคัญสี่เล่มของลัทธิขงจื๊อ สำหรับการแปลนั้น Innes Herdanได้อธิบายถึงวิธีการแปลจากภาษาจีนมาเป็นภาษาอังกฤษไว้ในบทนำ รวมไปถึงการอธิบายฉันทลักษณ์ ทั้งจำนวนคำ จำนวนวรรค รูปแบบ การสัมผัส และท่วงทำนองของกลอนในสมัยราชวงศ์ถังอย่างง่ายๆเป็นภาษาอังกฤษพร้อมยกตัวอย่าง ทำให้ผู้อ่านที่เป็นชาวต่างชาติหรือผู้ที่ไม่มีความรู้เรื่องกวีนิพนธ์ของจีนสามารถเข้าใจได้ง่าย หากมีคำเฉพาะเช่นสถานที่หรือชื่อดอกไม้ สัตว์ต่างๆ ซึ่งมีนัยยะแฝงหรือเป็นสัญลักษณ์สำคัญในวัฒนธรรมจีน ผู้แปลจะใช้เชิงอรรถอธิบายความหมายไว้ให้อย่างละเอียด