ธรรมาภิบาลและคุณภาพการให้บริการงานทะเบียนราษฎรของที่ว่าการอำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี - วุฒิกุลธนโรจน์, พุฒพัฒน์; ทวีสิน, ณฐนนท; กาญจนากาศ, ธีรพล; ดวงจักร์, สมคิด (Journal of Spatial Development and Policy, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับธรรมาภิบาลของงานทะเบียนราษฎร ที่ว่าการอำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี (2) ระดับคุณภาพการให้บริการงานทะเบียนราษฎรของที่ว่าการอำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี และ (3) ความสัมพันธ์ระหว่างธรรมาภิบาลกับคุณภาพการให้บริการงานทะเบียนราษฎรของที่ว่าการอำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม ประชากรที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ประชาชนผู้มาใช้บริการงานทะเบียนราษฎรของที่ว่าการอำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างอย่างง่าย ด้วยวิธีบังเอิญ จำนวน 384 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ การวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณและการทดสอบสมมติฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) ระดับธรรมาภิบาลของงานทะเบียนราษฎรของที่ว่าการอำเภอบางใหญ่ โดยรวมที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด ได้แก่ ด้านหลักการมีส่วนร่วม 2) ระดับคุณภาพการให้บริการงานทะเบียนราษฎรของที่ว่าการอำเภอบางใหญ่ โดยรวมที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด ได้แก่ ด้านการให้บริการอย่างเพียงพอ และ 3) ความสัมพันธ์ระหว่างธรรมาภิบาลกับคุณภาพการให้บริการงานทะเบียนราษฎรของที่ว่าการอำเภอบางใหญ่ มีความสัมพันธ์อยู่ในระดับสูงมาก (rxy=.950) ผลการวิเคราะห์ค่าสหสัมพันธ์พหุคูณของความสัมพันธ์ระหว่างธรรมาภิบาลกับคุณภาพการให้บริการงานทะเบียนราษฎรของที่ว่าการอำเภอบางใหญ่ มีอำนาจการพยากรณ์ (R2=902) หรือร้อยละ 90.20 และผลการทดสอบสมมติฐานธรรมาภิบาลในการให้บริการงานทะเบียนมีผลทางบวกต่อคุณภาพการให้บริการงานทะเบียนราษฎรของที่ว่าการอำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ