การใช้กระบวนการสานเสวนาเพื่อสร้างการมีส่วนร่วมในการพัฒนาเชิงพื้นที่ กรณีศึกษาโครงการวิจัยสานมิตรภาพพัฒนาความร่วมมือเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนของจังหวัด ตามแนวถนนมิตรภาพและพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (นครราชสีมา ขอนแก่น อุดรธานี และหนองคาย) ภายใต้เวทีวิจัยจังหวัดหนองคาย - มหาชน กุลสตรี; พุฒซ้าย เบญจทิพย์; หวานสูงเนิน ปวีณ์นุช; ไชยศิริ สุทธิภา (Journal of Spatial Development and Policy, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) การใช้กระบวนการสานเสวนาเพื่อสร้างการมีส่วนร่วมในการพัฒนาเชิงพื้นที่ และ (2) แนวทางพัฒนาการใช้กระบวนการสานเสวนาเพื่อสร้างการมีส่วนร่วมในการพัฒนาเชิงพื้นที่ การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ กลุ่มเป้าหมายคือผู้เข้าร่วมการสานเสวนา โครงการวิจัยสานมิตรภาพพัฒนาความร่วมมือเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนของจังหวัด ตามแนวถนนมิตรภาพและพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (นครราชสีมา ขอนแก่น อุดรธานี และหนองคาย) โดยใช้การเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง ได้แก่ ภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาสังคม และภาคประชาชน รวมจำนวน 15 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยนี้คือแบบสัมภาษณ์ปลายเปิด วิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหาและนำเสนอเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า 1) กระบวนการสานเสวนาที่จัดขึ้น สามารถสร้างการมีส่วนร่วมในการพัฒนาเชิงพื้นที่ที่จังหวัดหนองคายได้ เนื่องจากในกระบวนการสานเสวนาได้มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลและการนำเสนอข้อมูลที่แตกต่างกันจากหลากหลายภาคส่วน ทำให้ทุกภาคส่วนสามารถทำความเข้าใจปัญหาและวางแนวทางการแก้ไขปัญหาและพัฒนาพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษได้ อีกทั้งยังมีการกำหนดเป้าหมายในการพัฒนาไปในทิศทางเดียวกัน 2) แนวทางพัฒนาการใช้กระบวนการสานเสวนาเพื่อสร้างการมีส่วนร่วมในการพัฒนาเชิงพื้นที่พบว่า (1) จะต้องมีการประสานงานกับหน่วยงานที่หลากหลายและครอบคลุมทุกภาคส่วน (2) เพิ่มช่องทางการประชาสัมพันธ์การจัดกระบวนการสานเสวนาเพื่อให้ทุกภาคส่วน สามารถรับรู้และเข้าถึงการจัดกระบวนการสานเสวนาได้มากยิ่งขึ้น (3) ควรมีการเผยแพร่ข้อมูลให้ประชาชนในจังหวัดรับรู้และเข้าถึงข้อมูลที่ชัดเจนและถูกต้อง เพื่อให้ประชาชนสามารถแสดงความคิดเห็นหรือนำเสนอข้อมูลเพิ่มเติมได้อย่างทั่วถึง