กลยุทธ์การตลาดธุรกิจโรงแรมในจังหวัดอุดรธานี เพื่อสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขัน - หินแก้ว ธีรวัฒน์; วิไลงาม ชิตพล (Journal of Spatial Development and Policy, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงคเพื่อ (1) ศึกษาระดับกลยุทธ์การตลาดที่ส่งผลต่อความได้เปรียบทางการแข่งขันของผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมในจังหวัดอุดดรธานี (2) ศึกษาความได้เปรียบทางการแข่งขันของผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมในจังหวัดอุดรธานี และ (3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างกลยุทธ์การตลาดที่ส่งผลต่อการสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันของผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมในจังหวัดอุดรธานี การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ เครื่องมือที่ใช้คือแบบสอบถามประมาณค่า 5 ระดับ จากผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมในจังหวัดอุดรธานี ประชากร คือ ผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมในจังหวัดอุดรธานี จำนวน 177 คน กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมในจังหวัดอุดรธานี จำนวน 121 คนเพื่อแจกแบบสอบถาม โดยได้มาจากสูตรการคำนวณตารางสำเร็จรูปของเครซี่และมอร์แกน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติที่ใช้ในการทดสอบสมมติฐาน คือ การวิเคราะสถิติสหสัมพันธ์ ผลการวิจัย พบว่า กลยุทธ์การตลาดธุรกิจโรงแรมในจังหวัดอุดรธานีเพื่อสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันในภาพรวมอยู่ในระดับมาก ความได้เปรียบทางการแข่งขันของผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมในจังหวัดอุดรธานีโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก และผลการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรต้นและตัวแปรตามหรือระหว่างกลยุทธ์การตลาดกับการสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันมีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 โดยทุกด้านมีความสัมพันธ์กัน และเป็นไปในทิศทางเดียวกัน