การมีส่วนร่วมของประชาชน ในการจัดทำแผนพัฒนาท้องถิ่น 5 ปี (พ.ศ. 2566-2570) ของเทศบาลตำบลสุวรรณภูมิ อำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด - อานนฺโท พระวินัย (Journal of Spatial Development and Policy, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาระดับและเปรียบเทียบการมีส่วนร่วมของประชาชน (2) เพื่อศึกษาแนวการมีส่วนร่วมของประชาชน ในการจัดทำแผนพัฒนาท้องถิ่น 5 ปี (พ.ศ. 2566-2570) ของเทศบาลตำบลสุวรรณภูมิ อำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด ใช้วิธีวิจัยแบบผสานวิธี การวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่าง คือ ประชาชนที่อาศัยอยู่ในเขตพื้นที่ของเทศบาลตำบลสุวรรณภูมิ จำนวน 378 คน กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตรของทาโร่ ยามาเน่ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน สำหรับทดสอบสมมติฐาน คือ การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One Way ANOVA) และการวิจัยเชิงคุณภาพ ศึกษากลุ่มเป้าหมายด้วยวิธีการสัมภาษณ์เชิงลึก จากผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 4 คน ใช้เทคนิคการวิเคราะห์เนื้อหาจากการสัมภาษณ์ ผลการวิจัยพบว่า ระดับการมีส่วนร่วมการมีส่วนร่วมของประชาชน ในการจัดทำแผนพัฒนาท้องถิ่น 5 ปี โดยรวมอยู่ในระดับมาก ได้แก่ การมีส่วนร่วมในการตัดสินใจ การมีส่วนร่วมในการร่วมปฏิบัติการ การมีส่วนร่วมในผลประโยชน์ และการมีส่วนร่วมในการติดตามและประเมินผล ผลการทดสอบสมมติฐานการมีส่วนร่วมของประชาชนในการจัดทำแผนพัฒนาท้องถิ่น 5 ปี โดยภาพรวมแตกต่างกัน ประชาชนที่มีระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้ต่างกัน มีการมีส่วนร่วมแตกต่างกัน และข้อเสนอแนะของประชาชนในเรื่องการมีส่วนร่วมของประชาชน ในการจัดทำแผนพัฒนาท้องถิ่น 5 ปี ได้แก่ ควรมีส่วนร่วมระดมกำลังร่วมกันจัดทำแผนพัฒนา และการติดตามประเมินผล ส่งเสริมการสร้างจิตสำนึกและคุณธรรม