การประเมินโครงการการเสริมสร้างวินัยนักเรียนโรงเรียนวัดสามัคคีธรรมาราม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุราษฎร์ธานี เขต 2 - พจน์จำเนียร ศุภิสรา; ธรรมาธิกุล อรรครา (วารสารครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช, 2023)
วิจัยประเมินโครงการนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินด้านบริบท ด้านปัจจัยนำเข้า ด้านกระบวนการ ด้านผลลัพธ์ และด้านผลกระทบ โครงการการเสริมสร้างวินัยนักเรียนโรงเรียนวัดสามัคคีธรรมาราม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุราษฎร์ธานี เขต 2 โดยประยุกต์ใช้รูปแบบการประเมิน CIPPI Model กลุ่มตัวอย่างประกอบด้วยผู้บริหาร ครู นักเรียน จำนวน 112 คน เครื่องมือที่ใช้ในการประเมิน คือ แบบสอบถามความคิดเห็นแบบประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า ภาพรวมผ่านเกณฑ์การประเมินอยู่ในระดับมาก ดังนี้ 1. ด้านบริบท ภาพรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากที่สุด ประเด็นเป้าหมายของโครงการสอดคล้องกับนโยบายการจัดการพัฒนาวินัยของสถานศึกษามีผลการประเมินสูงสุด มีค่าเฉลี่ยผลการประเมินระดับมากที่สุด 2. ด้านปัจจัยนำเข้า ภาพรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก ประเด็นครูที่รับผิดชอบจัดกิจกรรมของโครงการมีจำนวนเพียงพอ มีผลการประเมินสูงสุด มีค่าเฉลี่ยผลการประเมินระดับมากที่สุด 3. ด้านกระบวนการ ภาพรวมมีค่าเฉลี่ยผลการประเมินอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณาแยกเป็นรายขั้นตอน พบว่า ขั้นตอนการวางแผน มีค่าเฉลี่ยผลการประเมินระดับมากที่สุด 4. ด้านผลลัพธ์ ภาพรวมมีค่าเฉลี่ยผลการประเมินอยู่ในระดับมากที่สุด ประเด็นด้านการแต่งกาย ด้านการตรงต่อเวลา มีค่าเฉลี่ยผลการประเมินอยู่ในระดับมากที่สุด 5. ด้านผลกระทบ ภาพรวมมีค่าเฉลี่ยผลการประเมินอยู่ในระดับมากที่สุด ประเด็นหลังจากได้รับการพัฒนา เสริมสร้างวินัยแล้วนักเรียนมีพฤติกรรมด้านการักษาวินัยของนักเรียนเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้นมีผลการประเมินสูงสุด มีค่าเฉลี่ยผลการประเมินระดับมากที่สุด