กลไกและรูปแบบการซื้อสิทธิขายเสียงในบริบทหมู่บ้านในเขตเทศบาลตำบลห้วยทับทัน อำเภอห้วยทับทัน จังหวัดศรีสะเกษ: กุลธิดา ถิ่นขาม,ทักษิณา อ่อนช้อย ,วริศรา สุทธิจักษ์ ,วาสนา อดใจ ,ปรารถนา มะลิไทย ,ลือศักดิ์ แสวงมี - อ่อนช้อย, ทักษิณา; ถิ่นขาม, กุลธิดา; สุทธิจักษ์, วริศรา; อดใจ, วาสนา; มะลิไทย, ปรารถนา; แสวงมี, ลือศักดิ์; จันทร์หมื่น, ประจวบ (วารสารการบริหารปกครองและนวัตกรรมสังคม, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1.เพื่อศึกษากลไกและรูปแบบการซื้อสิทธิขายเสียง ในเขตเทศบาลตำบลห้วยทับทัน 2.เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับกลไกและรูปแบบการซื้อสิทธิขายเสียง ในเขตเทศบาลตำบลห้วยทับทัน 3.เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อกลไกและรูปแบบการซื้อสิทธิขายเสียง ในเขตเทศบาลตำบลห้วยทับทัน รูปแบบการวิจัยเป็นงานวิจัยเชิงปริมาณ โดยวิจัยเชิงปริมาณนั้นใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องในการรวบรวม กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ กลุ่มประชาชนผู้มิสิทธิเลือกตั้ง ในเขตเทศบาลตำบลห้วยทับทัน จำนวน 357 คน โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบ่งชั้น (Stratified Random Sampling) ตามสูตรของ Yamane (1937) ที่ระดับความเชื่อมั่น 95% และกำหนดความคาดเคลื่อนที่ยอมรับได้ 0.05 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบสมมติฐานด้วยสถิติค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบ Pearson’s Correlation Coefficient และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ Multiple Regression Analysis ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยด้านความยากจน (= 4.22) อยู่ในระดับมากที่สุด รองลงมาคือ ด้านผลกระทบการซื้อสิทธิขายเสียง (= 3.97) ด้านการปกครองท้องถิ่น (= 3.87) ด้านทรัพยากร(= 3.79) ด้านวัฒนธรรมการเมือง ( = 3.77) ด้านรูปแบบการซื้อสิทธิขายเสียง (= 3.75) และด้านกลไกการซื้อสิทธิขายเสียง ( = 3.73) การทดสอบความสัมพันธ์พบว่า ปัจจัยด้านวัฒนธรรมการเมือง (.739) ด้านการปกครองท้องถิ่น (.721) ด้านทรัพยากร (.701) และด้านความยากจน (.510) มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับกลไกและรูปแบบการซื้อสิทธิขายเสียงในบริบทหมู่บ้านอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 การวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณพบว่า ปัจจัยด้านวัฒนธรรม (β = .392) ด้านการปกครอง (β = .273) และด้านทรัพยากร (β = .237) มีอิทธิพลต่อกลไกและรูปแบบการซื้อสิทธิขายเสียงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 เทศบาลตำบลห้วยทับทันควรป้องกันการซื้อสิทธิ์ขายเสียง ควรประชาสัมพันธ์หรือรณรงค์ปลูกจิตสำนึก ให้ประชาชนตระหนักและเห็นถึงผลเสียที่เกิดจากการขายเสียง มีการตรวจสอบ และควรจัดให้มีกรรมการเลือกตั้งหรือ เจ้าหน้าที่ของรัฐลงพื้นที่ทุกหมู่บ้านโดยเริ่มตั้งแต่วันหาเสียง จนถึงวันเลือกตั้ง เพื่อดูแลและตรวจสอบได้ง่ายและชัดเจน ดูแลเข้มงวดในการป้องกันการซื้อสิทธิ์ขายเสียงอย่างจริงจัง