ความพึงพอใจต่อการให้บริการด้านสาธารณะของประชาชนเทศบาลตำบลตรอน อำเภอตรอน จังหวัดอุตรดิตถ์ - ขันทะ, อภิญญา (วารสารการบริหารปกครองและนวัตกรรมสังคม, 2025)
สารนิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความพึงพอใจของการให้บริการประชาชนของเทศบาลตำบลตรอน อำเภอตรอน จังหวัดอุตรดิตถ์ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาได้แก่ประชาชนในเขตพื้นที่ของเทศบาลตำบลตรอน อำเภอตรอน จังหวัดอุตรดิตถ์ จำนวน 361 คน และเก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามได้ความเชื่อมั่นของแบบสอบถามโดยใช้สัมประสิทธิ์แอลฟ่า(IOC=0.67–1.00,=0.8930)สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยและค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ความแปรปรวนทางเดียว (F-test One-way ANOVA) ในกรณีที่มีความแตกต่างก็ทดสอบความแตกต่างโดยวิธีการของเชฟเฟ่ (Scheffe) ผลการวิเคราะห์พบว่าศึกษาความพึงพอใจของการให้บริการประชาชนของเทศบาลตำบลตรอน อำเภอตรอน จังหวัดอุตรดิตถ์ และพบว่าโดยรวมอยู่ในระดับมา (=3.59,S.D.=0.47)และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่าด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุดคือด้านศิลปวัฒนธรรมจารีตประเพณีและภูมิปัญญาท้องถิ่น อยู่ในระดับมาก (=3.69,S.D.=0.56)ข้อที่มีค่าเฉลี่ยต่ำที่สุดคือด้านการจัดระเบียบชุมชนสังคมและการรักษาความสงบเรียบร้อยพบว่าอยู่ในระดับปานกลาง(=3.44,S.D.=0.42) การเปรียบเทียบความพึงพอใจของการให้บริการประชาชนของเทศบาลตำบลตรอน อำเภอตรอน จังหวัดอุตรดิตถ์ จำแนกตามเพศโดยภาพรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน จำแนกตามอายุโดยภาพรวมไม่แตกต่างกันส่วนรายด้าน คือด้านการบริหารจัดการและการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 จำแนกตามระดับการศึกษาโดยภาพรวมรายด้านไม่แตกต่างกัน