ประสิทธิภาพการบริหารจัดการแบบมีส่วนร่วมเทศบาลตำบลน้ำคำ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ - อุ่นคำ, อรทัย; อินทร์จันทร์, ธเนศพล (วารสารการบริหารปกครองและนวัตกรรมสังคม, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ประสิทธิภาพการบริหารจัดการแบบมีส่วนร่วมเทศบาลตำบลน้ำคำ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ 2) เพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพการบริหารจัดการแบบมีส่วนร่วมเทศบาลตำบลน้ำคำ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ กลุ่มตัวอย่างที่ศึกษาในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ จำนวน 214 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม ที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นมาเป็นแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับที่มีค่าดัชนีความสอดคล้องเท่ากับ 0.67-1.00 และมีค่าความเชื่อมั่นของแบบสอบถาม เท่ากับ .8066 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน t-test, F-test และเปรียบเทียบรายคู่ด้วยวิธีการของ Scheffe. ผลการวิจัยพบว่า ในภาพรวม 4 ด้าน อยู่ในระดับมาก (= 3.58 , S.D.= 0.16) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ด้านการเป็นผู้นำและแกนกลางในการพัฒนาชุมชน มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด อยู่ในระดับมาก (= 3.67 , S.D.= 0.31) รองลงมาคือ ด้านส่งเสริมขนบธรรมเนียมประเพณี อยู่ในระดับมาก (= 3.61 , S.D.= 0.36) ด้านการส่งเสริมสนับสนุนและพัฒนา อยู่ในระดับมาก (= 3.55 , S.D.= 0.34) ด้านการเสนอแผนงาน/โครงการ มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด อยู่ในระดับมาก (= 3.50 , S.D.= 0.29) ผลการเปรียบเทียบสมมติฐานพบว่า เพศที่แตกต่างกัน ในภาพรวม 4 ด้าน พบว่าไม่แตกต่างกัน ส่วน อายุ ระดับการศึกษา สถานภาพ สถานภาพทางสังคม ที่แตกต่างกัน ในภาพรวม 4 ด้าน พบว่า แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05